Kiến trúc

Cầu Chain : Kiệt Tác Nối Liền Buda với Pest

Cầu Chain : Kiệt Tác Nối Liền Buda với Pest

Buda là vùng đất phía tây thủ đô Budapest của Hungary, thuộc bờ tây sông Đa Nuýp. Cái tên Buda bắt nguồn từ tên của một thủ lĩnh người Hung là Bleda mà trong tiếng Hungary viết là Buda.

Cầu Chain (Széchenyi lánchíd). Cây cầu đầu tiên nối liền Buda và Pest là cây cầu treo Xích Széchenyi khánh thành vào năm 1849. Cầu bắt đầu từ thành Pest ở công trường Roosevelt  cạnh trường đại học Khoa học và đi qua sông Danube  đến công trường Adam Clark gần mốc có tấm đá điêu khắc Zero Kilometer và toa kéo máy (funicular) đưa lên đồi Castle.

Cầu Xích đuợc đặt tên theo István Széchenyi, người đã quyết chí dựng một cây cầu qua sông Danube. Cầu do nhà kỹ sư người Anh William Tierney Clark thiết kế với sự hợp tác của kỹ sư người Scott tên Adam Clark (trùng họ nhưng không liên hệ).

Cầu này mang những đặc tính, nhưng trên bình diện lớn hơn, của cây cầu Marlow bắc ngang sông Thames ở Marlow, England-một cây cầu của chính W.T. Clark thiết kế. Hai đôi sư sử ở hai chân cầu được thêm vào vào năm 1852.

Trải qua nhiều thăng trầm biến đổi, cầu được mang tên cầu Xích từ năm 1898. Cầu bị hư hại nhiều qua hai đại chiến, nhưng sau cùng đã đuợc tu bổ, xây dựng lại vào năm 1947 và lưu thông trở lại vào năm 1949. Adam Clark cũng cho đào một đường hầm dưới đồi Castle để cho tiện viện giao thông. Con đuờng hầm dưới đồi Castle dài bằng đúng như chiều dài của cây cầu Xích.

Vì khúc sông Danube này quá rộng nên cần phải xây một cầu treo. Hai cột vòm bắc ngang sông chịu đựng cho cây cầu sắt này nặng gần 5,200 tấn. Cầu Xích dài 275 m, rộng 16 m. Hai cặp sư tử nằm nhìn thẳng vào hai thành phố trấn giữ hai đầu cầu.

Theo truyền thuyết thì nhà điêu khắc Marschalko János, người dựng hai cặp sư tử này đã cho tạc tượng sư tử không nhìn thấy lưỡi. Khi bị một người học nghề tìm tòi và chất vấn và rồi mọi người bàn tán xôn xao về sư tử không lưỡi thì János đã phải nghiên cứu lại kỹ lưỡng và trả lời qua một cuộc đánh cá rằng nếu ai có thể thấy lưỡi của một chú sư tử ngồi trong thế mà János tạc thì János sẽ thua và chấp nhận là tượng có khuyết điểm, Thế rồi quả thật là không ai có thể thấy lưỡi sư tử khi nằm và mở miệng như thế nên Járos đã thắng cuộc. Truyền thuyết vẫn không hề tắt và có khi còn đuợc kể như Jároz đã quá phiền muộn nên nhảy từ trên cầu xuống sông Danube tự tử. Lẽ dĩ nhiên là sư tử có lưỡi chứ, và họ nói rằng phải leo lên và nhìn từ trên đầu sư tử xuống!

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem Nhiều

To Top