Kiến trúc

Trải nghiệm nhà phố – Penthouse

2B7A3619_resize

Ngôi nhà được xây dựng với mục đích vừa là nơi ở, vừa sử dụng để kinh doanh. Đi qua không gian café ở tầng trệt và tầng lầu một sẽ đến tổ ấm của gia chủ với thiết kế hướng tới cảm giác thư giãn và một trải nghiệm “penthouse” trong nhà phố.

2B7A3579_resize

Ý định sử dụng nơi ở làm không gian kinh doanh quán café đã được gia chủ lên kế hoạch ngay từ ban đầu, thế nên, việc thiết kế các khu vực chức năng cần có sự tính toán để ít nhiều tạo ra tách biệt giữa công việc và sinh hoạt riêng.

Thêm nữa, họ cũng đặc biệt coi trọng các không gian quây quần cho cả gia đình và mong muốn sự dễ chịu nhưng cũng thật khác biệt.

Giải pháp được kiến trúc sư đưa ra khá táo bạo so với các mô hình nhà phố truyền thống nhưng lại nhận được sự đồng tình từ gia chủ. Đó là chuyển khu vực sinh hoạt chung bao gồm phòng khách – bàn ăn – bếp lên tầng thượng của ngôi nhà và thiết kế liên thông thành một không gian duy nhất.

Trong khi đó, các phòng ngủ đều được bố trí ở tầng lầu hai.

2B7A3635_resize

2B7A3619_resize

Tầng thượng là nơi sinh hoạt chính cho cả gia đình. Không gian liên thông này đã trở thành điểm nhấn của ngôi nhà. Khu vực bếp – phòng ăn tuy bố trí trên tầng cao nhất nhưng cũng không vì thế mà thiếu đi phần ấm cúng. Để mỗi cuối ngày trở về, khi mọi người trong gia đình cùng bên nhau cho bữa cơm chiều, nhìn ngắm phố xá xung quanh lên đèn qua những mảng cửa lớn và trong gió lộng mát lành, họ luôn tìm thấy bình yên của phút sum vầy.

2B7A3614_resize

2B7A3585_resize

2B7A3621_resize

Mục đích tạo không khí nghỉ ngơi thể hiện qua thiết kế theo cách khá tự nhiên. Ở đây, tầm nhìn được chú trọng khai thác. Thách thức nắng tây trong khi vẫn muốn “mở” ra xung quanh đã được kiến trúc sư hóa giải thật khéo.

Hầu hết các bức tường bao quanh ngôi nhà đều dùng chất liệu kính, tuy nhiên, một hệ lam cơ động đã được bố trí bao quanh hết tầng lầu hai – tầng dành cho các phòng ngủ – và dễ dàng kéo vào hoặc lùa ra tùy thích.

Bên cạnh hệ thống rèm che bổ sung cho giải pháp lam bên ngoài, phòng ngủ chính còn được “tránh nóng” bằng cách thiết kế thêm những dải cây xanh trồng ven mặt tiền và bố trí phòng tắm ngay tại góc hứng nắng chiều.

Việc tạo ra nhiều lớp chống nóng đã đem lại hiệu quả tích cực cho không khí bên trong ngôi nhà.

2B7A3673_resize

Cảm hứng thiên nhiên được đưa vào ngôi nhà và tạo sự liên kết giữa các tầng với nhau. Từ những mảng xanh của công viên nhỏ ở đối diện trở thành điểm nhấn cho cảnh quan, những đốm xanh cũng xuất hiện trong tổ ấm vừa để trang trí, vừa hỗ trợ cho giải pháp chống nóng: những mảng xanh ở bên ngoài phòng tắm của phòng ngủ chính, tiểu cảnh trên ban công và cả khu vườn “cơi nới” xanh tốt bằng các thùng xốp mà gia chủ trồng một loại cây dùng để nấu nước mát.

2B7A3631_resize

2B7A3608_resize

NỘI THẤT ĐƯỢC CHỌN THEO TINH THẦN CÔ ĐỌNG VÀ TĂNG TỐI ĐA CẢM GIÁC THOẢI MÁI, THOÁNG ĐÃNG, HÒA HỢP VỚI Ý TƯỞNG CHUNG CỦA CẢ NGÔI NHÀ

Tương tự cho tầng trên cùng khi nội thất được chọn theo tinh thần cô đọng và tăng tối đa cảm giác thoải mái, thoáng đãng. Các mái che được thiết kế vươn xa về phía trước, che nắng cho những khoảng ban công rộng, một góc vườn nhỏ cũng được thêm vào ở phía hứng nắng của ngôi nhà.

Hoàn thiện cho một chốn về thật riêng tư và tự tại cho gia chủ, để họ luôn cảm thấy hài hòa giữa hai chức năng của không gian sống.

2B7A3648_resize

MB

Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem Nhiều

To Top