Cộng đồng D.I.Y

Xe buýt chống tắc đường hiệu quả

Xe buýt chống tắc đường hiệu quả

Tắc đường từ lâu đã trở thành một vấn nạn của Trung quốc. Để giải quyết vấn đề này, chính quyền Trung Quốc có lẽ phải nhờ đến sự trợ giúp của loại phương tiện cực kỳ độc đáo: Xe buýt “đường hầm”.

Ý tưởng về một chiếc xe buýt chạy bằng điện kết hợp năng lượng mặt trời đã được giới thiệu tại Triển lãm Công nghệ Bắc kinh lần thứ 19. Hệ thống giao thông mới này thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia quản lý giao thông đô thị bởi đây được đành giá sẽ là giải pháp tuyệt vời cho các thành phố lớn trên thế giới.

Xe buýt chống tắc đường hiệu quả

Xe buýt mới với tên gọi Elevated Bus Transit (TEB) là sản phẩm trí tuệ của các nhà thiết kế Trung Quốc. Xe buýt có thiết kế chân đứng cao, bề ngang rộng bằng mặt đường tạo thành dạng đường hầm cho các phương tiện bên dưới đi qua. Như vậy, phần diện tích sử dụng rất nhỏ lại tránh được tình trạng ùn tắc, ngập lụt. Các hành khách sẽ lên xuống xe nhờ hệ thống thang tự động.

Loại phương tiện này có sức chứa lên đến 1.200 hành khách, góp phần đảm bảo khả năng vận chuyển và số lượt của tuyến. Tốc độ dự kiến đạt 65 km/h, khá cao so với điều kiện giao thông trong thành phố. Ngoài ra, xe buýt công nghệ mới sẽ giúp giảm thiểu khí thải, cải thiện chất lượng môi trường. Với kích thước lớn, nó có thể thay thế 40 xe buýt loại thường. Xe chạy điện nên góp phần giảm khoảng 800 tấn nhiên liệu và 2.500 tấn carbon thải ra mỗi năm.

Xe buýt chống tắc đường hiệu quả

Anh Bai Zhiminh, một trong các kỹ sư phụ trách dự án TEB, chia sẻ: “Với sức chứa 1200 hành khách cùng lúc, TEB có chức năng tương tự như tàu điện ngầm, trong khi đó, chi phí xây dựng lại chỉ bằng 1/5 so với tàu điện ngầm. Thời gian hoàn thành hệ thống xe buýt này chỉ trong vòng 1 năm”. Dự kiến, TEB sẽ được ra mắt vào dịp nửa cuối năm 2016 tới đây.

Click to comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem Nhiều

To Top